Monday , 16 September 2019
Home » World » Làm thế nào để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Bạn có yêu thích nghề nghiệp và công việc hiện tại của bạn. Bạn đã từng nghiên cứu cách trở thành một lập trình viên hay làm thế nào để học lập trình. Nếu vậy, thì bài viết này là dành cho bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ bạn cách làm thế nào để trở thành một lập trình viên với một hướng dẫn từng bước đơn giản. Chúng ta sẽ xem xét một loạt các chủ đề khác nhau có liên quan trực tiếp đến lập trình và cuối cùng bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi như:

 • Lập trình viên làm gì?
 • Làm thế nào để trở thành một lập trình viên?
 • Làm thế nào để học lập trình?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình cho bạn lựa chọn

Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số loại lập trình cơ bản mà hiện nay đang được ưa chuộng nhất. Ngôn ngữ chính bạn nên tập trung vào việc học theo loại lập trình bạn muốn trở thành, và cách tốt nhất để học những ngôn ngữ này là gì. Tôi sẽ hướng dẫn mọi thứ cơ bản mà bạn cần biết cho đến khi bạn thực hiện dự án đầu tiên của mình và thậm chí tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo  dựa trên trải nghiệm cá nhân của riêng tôi.

Một lập trình viên máy tính làm gì?

Trước khi tôi bắt đầu xem xét làm thế nào để trở thành một lập trình viên, tôi cần phải chắc chắn rằng bạn có một sự hiểu biết đầy đủ về những gì một lập trình viên máy tính làm.

Về cơ bản, một lập trình viên là một người viết mã để nói chuyện với một máy tính hoặc một số thiết bị khác phải làm gì. Ví dụ, bạn không thể đứng trước một máy tính để bàn và nói yêu cầu máy tính soạn thảo một văn bản. Bạn cần phải gửi đi một thông điệp tới máy tính bằng cách sử dụng bàn phím và con chuột thông qua một phần mềm hỗ trợ văn bản là Word chẳng hạn. Nhưng nếu bạn không có Word thì sao, tức là bạn phải tạo ra một phần mềm giống với phần mềm Word, và đó chính là công việc của một lập trình viên. Đó gọi là phát triển một phần mềm.

Ngoài việc phát triển phần mềm, còn có nhiều công việc khác như phát triển web, xây dựng cơ sở dữ liệu…, và mỗi công việc sẽ phải làm gì, trong bài viết này ta sẽ đi tìm hiểu điều đó.

Trong trường hợp của một nhà phát triển phần mềm, họ lấy một khái niệm hoặc thiết kế và viết mã cho máy tính biết cách thực hiện khái niệm này. Trong trường hợp của một người như một nhà phát triển web, họ lấy một thiết kế trang web được đề xuất và xây dựng nó bằng cách viết mã cần thiết. Trong hầu hết các trường hợp, một lập trình viên máy tính đang xây dựng hoặc tạo ra thứ gì đó dựa trên các thông số thiết kế của người khác.

Tuy nhiên, có một số lập trình viên thiết kế các chương trình riêng của họ( ví dụ như lập trình ứng dụng Android), vì vậy đây luôn là một lựa chọn nếu bạn là một người yêu thích kinh doanh.

Bây giờ chúng ta đã trả lời câu hỏi ‘ Lập trình viên máy tính làm gì?’ , hãy chuyển sang cách học lập trình và trở thành một lập trình viên giỏi.

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên: Hướng dẫn từng bước.

Học lập trình rất khó, tôi sẽ không nói dối. Tuy nhiên, khi bạn so sánh nó với các kỹ năng khác và con đường sự nghiệp, trở thành một lập trình viên sẽ là một trong những lựa chọn dễ dàng nhất bạn thực hiện!

 • Các lập trình viên làm việc trong một lĩnh vực rất thú vị, nơi mỗi ngày mang lại những thách thức mới và kiến ​​thức mới.
 • Các lập trình viên có cơ hội làm việc cho bản thân, làm việc bất cứ giờ nào họ muốn, và làm việc ở nhà nếu họ muốn.
 • Lập trình rất dễ học khi so sánh với các kỹ năng khác có thể mất từ ​​ba năm trở lên tại trường đại học. Chắc chắn, bạn có thể lãng phí một vài năm của cuộc sống của bạn ở trường đại học. Và nếu bạn học lập trình tại Uni, bạn có thể tìm hiểu nó trong một vài tháng trực tuyến?
Nhấp vào hình ảnh để đăng kí khóa học

Nhấp vào hình ảnh để đăng kí khóa học

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lý do tại sao bạn muốn trở thành một lập trình viên. May mắn cho bạn, tôi ở đây để cho bạn thấy chính xác làm thế nào để làm điều đó trong bảy bước đơn giản. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Bước 1: Hiểu tại sao bạn muốn bắt đầu lập trình

Việc đầu tiên, và chắc chắn là một trong những bước quan trọng nhất để trở thành một lập trình viên là xác định lý do của bạn để bắt đầu học một cái mới. Hãy ngồi xuống và suy nghĩ kỹ về những câu hỏi sau đây, vì câu trả lời của bạn sẽ giúp bạn quyết định chính xác con đường cần thực hiện:

Tại sao bạn muốn học lập trình?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng mà bạn hoàn toàn phải tự hỏi trước khi tiếp tục. Bạn có muốn biến nó thành sự nghiệp không? Bạn có một dự án hay một khái niệm mà bạn muốn biến nó thành hiện thực của mình? Hay bạn chỉ đơn giản là muốn học cách trở thành một lập trình viên bởi vì nó là một thứ ‘tuyệt vời’ vào lúc này? Trả lời một cách trung thực, bởi vì ngôn ngữ mà bạn chọn học sẽ phụ thuộc vào câu trả lời của bạn cho câu hỏi này.

Bạn hy vọng sẽ làm gì với kiến ​​thức mới của mình?

Một lần nữa, bạn cần phải xác định chính xác những gì bạn muốn làm với kiến ​​thức lập trình mới của bạn. Ví dụ, các khóa học bạn cần thực hiện và ngôn ngữ bạn cần học. Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển phần mềm hoặc kỹ sư hệ thống sẽ khác nhiều so với kỹ năng bạn cần để thực hiện một vài thay đổi đối với bố cục blog cá nhân của bạn.

Bạn có nghiêm túc về việc học chương trình không?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng để hỏi. Bạn có thực sự nghiêm túc về việc học cách trở thành một lập trình viên giỏi và nhận được một công việc trong lĩnh vực này, hay chỉ là một mode theo trào lưu đi qua? Nếu bạn nghiêm túc, thì bạn cần có khả năng phân bổ càng nhiều thời gian càng tốt để học các kỹ năng lập trình để bạn có thể bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt.

Bạn muốn làm loại chương trình nào?

Bạn cần suy nghĩ kỹ về loại chương trình bạn muốn làm và lĩnh vực nào bạn muốn tham gia. Bạn có muốn trở thành một nhà phát triển web back-end không? Một kỹ sư phần mềm? Hay bạn muốn làm việc trên một thứ gì đó như trí tuệ nhân tạo (AI) hay một công nghệ mới nổi khác?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp hình thành con đường học tập mà bạn thực hiện, vì vậy hãy trung thực với chính mình. Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này một cách trung thực và ghi lại câu trả lời của bạn, đã đến lúc chuyển sang bước hai: chọn loại chương trình bạn muốn làm và sau đó chúng ta sẽ chuyển sang câu hỏi về cách trở thành lập trình viên.

Bước 2: Quyết định lĩnh vực nào bạn muốn truy cập

Có nhiều ngành lập trình khác nhau. Khi bạn đang tìm hiểu làm thế nào để học lập trình, bạn cần phải suy nghĩ rất kỹ về lĩnh vực bạn đang có kế hoạch tìm kiếm công việc. Một số loại lập trình viên phổ biến nhất bao gồm:

 • Các nhà phát triển webCác nhà phát triển web có thể được tách biệt hơn nữa thành các nhà phát triển front-end (phía máy khách) và back-end (phía máy chủ). Lập trình viên Front-end chịu trách nhiệm viết mã quy định trang web trông như thế nào và nội dung của nó được trình bày như thế nào. Các lập trình viên back-end được yêu cầu viết các ứng dụng web và các chương trình phức tạp khác cung cấp khuôn khổ cho trang web để chạy.
 • Lập trình viên phần mềmLập trình viên phần mềm là – như bạn có thể đoán – chịu trách nhiệm tạo ra phần mềm. Họ thường lấy một thiết kế hoặc một khái niệm mà người khác đã đưa ra và viết mã để biến nó thành một sản phẩm làm việc.
 • Các nhà khoa học dữ liệuCác nhà khoa học dữ liệu thường làm việc trong nghiên cứu hoặc học viện, nơi họ sử dụng Python hầu như chỉ để phân tích và thao tác dữ liệu khoa học. Các nhà khoa học dữ liệu thường là các nhà nghiên cứu, và họ thường sử dụng mã để làm cho công việc của họ dễ dàng hơn.
 • Quản trị cơ sở dữ liệuQuản trị viên cơ sở dữ liệu có một số danh sách dữ liệu. Họ chịu trách nhiệm chính về việc lấy số lượng lớn dữ liệu của công ty và đảm bảo, tổ chức và phân tích dữ liệu đó. Nếu bạn yêu thích số liệu thống kê và phân tích dữ liệu người tiêu dùng, bạn nên xem xét kỹ hơn những gì mà một quản trị viên cơ sở dữ liệu làm.
 • Phát triển ứng dụng di độngKhi số lượng người dùng điện thoại thông minh tăng lên, nhu cầu về các ứng dụng di động mới thú vị cũng tăng lên. Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động nhanh chóng trở thành một trong những lĩnh vực lập trình sinh lợi nhất, đặc biệt là nếu bạn làm việc một cách tốt nhất. Công việc tự do là rất phổ biến đối với các lập trình viên di động.
 • Các vai trò khácỞ trên chỉ là một số công việc lập trình phổ biến nhất. Nếu không có trong số đó phù hợp với bạn, hãy nghiên cứu thêm và khám phá những công việc khác ngoài kia. Chức vụ và vai trò trong công việc mới luôn được tạo ra khi công nghệ phát triển, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi tin tức và cập nhật mới nhất cùng với các công việc của bạn.

Bước 3: Tìm hiểu một ngôn ngữ lập trình (hoặc nhiều hơn thế)

Một khi bạn đã quen thuộc một ngôn ngữ lập trình, bạn cần phải tìm hiểu các ngôn ngữ có liên quan đến lĩnh vực đó. Ví dụ, bạn sẽ cần SQL để trở thành một quản trị viên cơ sở dữ liệu, CSS và JavaScript để trở thành một nhà phát triển web. Và thêm một cái gì đó như Java hoặc Swift nếu bạn muốn bắt đầu xây dựng các ứng dụng di động.

Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và cách sử dụng của chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn muốn nghiên cứu về chúng để đảm bảo rằng bạn đang học các ngôn ngữ phù hợp cho lĩnh vực mà bạn đang hy vọng để có được công việc phù hợp.

Python

Một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt và phổ biến nhất trên thế giới, Python là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn làm việc trong khoa học dữ liệu, phát triển phần mềm, hoặc nhiều lĩnh vực lập trình khác. Python cũng được sử dụng trong một số công nghệ mới nổi như học máy và trí tuệ nhân tạo. Học Python chưa bao giờ dễ dàng hơn bây giờ. Chọn một trong hai khóa học trên UNI :

(1) Hướng dẫn Python sẽ dạy cho bạn những điều cơ bản về cú pháp Python và cách viết mã bằng Python.

(2) Khóa học Python nâng cao là khóa dành cho người mới bắt đầu lập trình hoàn chỉnh, và khóa học  sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về ngôn ngữ và nhiều ứng dụng của nó.

Nhấp vào hình ảnh để đăng ký khóa học

CSS / HTML

Nếu bạn muốn tham gia vào bất kỳ loại phát triển web front-end nào, thì HTML và CSS là hai bí kíp tuyệt đối phải học đầu tiên. Mặc dù chúng là hai ngôn ngữ riêng biệt, nhưng chúng hầu như được sử dụng cùng nhau để tạo ra các trang web hấp dẫn, để thiết kế trở lên khéo léo đẹp mắt.

Tìm hiểu HTML và CSS cùng với khóa học tại UNI: Xây dựng Website Responsive với HTML5, CSS3

Nhấp vào hình để đăng ký khóa học chỉ với 299K

Java

Nếu bạn muốn học cách trở thành lập trình viên máy tính, hãy học ngôn ngữ Java – bạn đã từng biết đến Nokia và giờ là Android thì bạn hiểu Java mạnh mẽ như thế nào. Java cùng với Python là một trong những ngôn ngữ linh hoạt nhất trên thế giới. Nó là khá đơn giản để tìm hiểu, nó đọc như tiếng Anh, và nó là một môn học yêu thích dành cho những người mới bắt đầu. Nó được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ phát triển ứng dụng di động Android đến phát triển ứng dụng web back-end, và bạn có thể tìm hiểu nó thông qua Khóa học Nền tảng Java cho người mới bắt đầu .

Nhấp vào hình đăng ký khóa học với ưu đãi chỉ 249K

Swift

Swift gần đây đã được Apple phát hành với mục đích giúp phát triển ứng dụng iOS đơn giản và đơn giản hơn. Nó dễ sử dụng hơn C # – ngôn ngữ truyền thống được Apple sử dụng – và cho phép người mới bắt đầu xây dựng ứng dụng iOS trên thiết bị di động mà không gặp quá nhiều rắc rối. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách trở thành lập trình viên cho ứng dụng iOS, hãy tìm hiểu về Swift.

Khóa học Thành thạo ngôn ngữ lập trình Swift bằng các ứng dụng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn bắt đầu.

Nhấp vào hình ảnh đăng ký để nhận ưu đãi khóa học chỉ với 299K

Bước 4: Thực hành, thực hành & thực hành một số chi tiết

Bạn có muốn biết làm thế nào để trở thành một lập trình viên phải không?

Vâng, đây là một bí mật nhỏ cho bạn: Bạn phải luyện tập. Bạn phải luyện tập rất nhiều!

Đúng vậy, chìa khóa để trở thành một lập trình giỏi là thực hành. Thực hành viết mã từ thời điểm bạn bắt đầu học. Tải xuống trình chỉnh sửa mã trong trình duyệt của bạn và viết các chương trình nhỏ của riêng bạn. Chia sẻ và yêu cầu người khác phê bình mã của bạn. Hãy thử và tìm hiểu điều gì đó mới mỗi ngày, và thực hành cho đến khi bạn hoàn toàn thông thạo tất cả các khía cạnh của ngôn ngữ bạn đã chọn.

Bước 5: Bắt đầu xây dựng danh mục công việc

Trong khi bạn đang thực hành, bạn cần phải bắt đầu xây dựng một danh mục công việc bạn sẽ làm.

Bạn muốn biết làm thế nào để trở thành một lập trình viên máy tính? Vâng, một trong những chìa khóa là có một danh mục dự án bạn đã tham gia mà bạn có thể hiển thị cho các nhà tuyển dụng tiềm năng. Khi bạn đăng ký làm công việc với tư cách là một lập trình viên cấp cao, hãy nhớ rằng có lẽ ít nhất một vài người khác đang đăng ký cùng một công việc. Bạn cần phải làm một cái gì đó mà làm cho bạn nổi bật ở trên và phía trước của đám đông.

Danh mục dự án là một cách tuyệt vời để bạn thực hiện việc này. Trong khi bạn đang học cách trở thành một lập trình viên, hãy lưu tất cả các mã nhỏ mà bạn viết. Lưu trữ chúng ở đâu đó – một trang web là một ý tưởng tuyệt vời, vì bạn có thể tùy chỉnh hoặc thậm chí xây dựng nó bằng cách sử dụng kiến ​​thức mã hóa của bạn – và làm cho chúng dễ tiếp cận với các nhà tuyển dụng tiềm năng khi bạn đăng ký một công việc.

Bước 6: Áp dụng cho công việc

Bây giờ bạn đang trên con đường học cách trở thành một lập trình viên giỏi. Bạn đã chọn một lĩnh vực lập trình, bạn đã bắt đầu học các kỹ năng và ngôn ngữ lập trình mà bạn sẽ cần, và bạn đã bắt đầu thực hành viết mã của riêng bạn. Bạn đã liệt kê một danh mục giới thiệu tất cả công việc và kỹ năng của bạn, và bạn có mong muốn đã tạo ra một bản lý lịch mới.

Bạn có thể đã có những kỹ năng cần thiết rồi, nhưng đã đến lúc bắt đầu xin việc! Tìm kiếm các công việc lập trình có liên quan đến các ngôn ngữ bạn đã học và loại chương trình mà bạn muốn làm. Gửi sơ yếu lý lịch của bạn và cập nhật thông tin của bạn cho nhà tuyển dụng tiềm năng muốn nhận bạn. Ngay cả khi bạn không nhận được phản hồi từ bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong một thời gian, thì bạn vẫn cần phải thực hành tốt những kiến thức đã học được.

Trong một tương lai gần, có thể bạn sẽ không mong đợi để có một công việc từ cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn. Nếu bạn chưa thực hiện một cuộc phỏng vấn cho một công việc nghiêm túc trước đây, bạn có thể sẽ lo lắng và bạn có thể mắc lỗi. Hãy xem xét vài cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn. Tiếp tục áp dụng, và cuối cùng bạn sẽ nhận được công việc đầu tiên của mình như một lập trình viên chuyên nghiệp.

Trong thời gian chờ đợi, hãy cân nhắc thực hiện các công việc tự do để tiếp tục rèn luyện kỹ năng của bạn và đảm bảo rằng các kỹ năng lập trình của bạn cần được củng cố và không bị mai một.

Bước 7: Không bao giờ ngừng học!

Như bạn có thể tưởng tượng, lập trình là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng và công nghệ luôn luôn thay đổi. Học cách trở thành một lập trình viên ngày hôm nay cùng các kỹ thuật sẽ là không đủ cung cấp cho bạn những kỹ năng mà bạn cần để duy trì một tư duy lập trình tốt trong vài thập kỷ tới. Bạn cần phải tiếp tục học các kỹ năng mới và ngôn ngữ mới.

Tôi nhận thấy là phải luôn luôn thực hành và thử tìm hiểu một cái gì đó mới mỗi ngày. Đây có thể là một cú pháp mới, một công cụ mới mà bạn có thể sử dụng với ngôn ngữ yêu thích của mình hoặc một cách viết mới một chương trình. Nó không quan trọng, miễn là bạn tiếp tục học.

Lời khuyên hàng đầu để trở thành một lập trình viên!

Bây giờ bạn nên hiểu chính xác làm thế nào để trở thành một lập trình viên máy tính. Tôi đã tập hợp các mẹo sau đây cho những người thực sự muốn học lập trình, nhưng gặp khó khăn khi bắt đầu. Cho dù bạn đang thiếu động lực, đang gặp khó khăn trong việc học cú pháp, hoặc đơn giản là không biết bắt đầu từ đâu, sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách trở thành một lập trình viên:

 1. Bạn không bao giờ có thể biết quá nhiều, nhưng bạn cần phải bắt đầu đơn giản. Tập trung vào một ngôn ngữ để bắt đầu, và không chuyển sang ngôn ngữ tiếp theo cho đến khi bạn nắm bắt được đầu tiên. Nếu không, bạn có thể bị lẫn lộn.
 2. Bắt đầu thực hiện các công việc tự do càng sớm càng tốt. Nhìn vào và các nền tảng tự do khác, và tìm việc làm phù hợp với trình độ kỹ năng của bạn. Hãy nhớ rằng, thậm chí có một chút kiến ​​thức lập trình có nghĩa là bạn có nhiều hơn hầu hết mọi người.
 3. Đừng lo lắng về việc làm thế nào để trở thành một lập trình viên, và chỉ bắt đầu học. Chắc chắn, sẽ rất khó để bắt đầu, nhưng mọi thứ sẽ bắt đầu có ý nghĩa hơn khi bạn học. Bí quyết không phải là cần quá nhiều để bắt đầu.
 4. Yêu cầu giúp đỡ. Cộng đồng lập trình là siêu thân thiện và hầu hết mọi người sẵn sàng giúp đỡ các lập trình viên đồng nghiệp tìm hiểu. Tham gia các diễn đàn thảo luận trực tuyến hoặc phòng trò chuyện và yêu cầu trợ giúp khi bạn cần.
 5. Trong cùng một cách, đừng ngại hỏi người khác để cải thiện mã của bạn – trong thực tế, rất nhiều người sẽ nhảy vào giúp đỡ, bởi vì nó cũng sẽ giúp họ học hỏi.

Bạn còn chờ gì nữa? Hãy ra khỏi đó và bắt đầu học cách trở thành một lập trình viên!

Phần kết luận

Không quan trọng nếu như bạn đã được tìm kiếm câu trả lời cho cách trở thành một lập trình viên trong nhiều tháng, hoặc nếu bạn vừa tình cờ gặp bài viết này ngày hôm nay. Lập trình là một lĩnh vực rất đa dạng, và nó cung cấp một cái gì đó cho tất cả mọi người. Không quan trọng nếu bạn là một học sinh năm 18 tuổi hay là một thương gia 40 tuổi – nếu bạn thực sự sẵn lòng đặt tâm trí của mình, bạn có thể học cách trở thành một lập trình viên.

Hướng dẫn từng bước này sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng nhất mà bạn cần để bắt đầu trở thành lập trình viên. Nó phác thảo một số công việc khác nhau có sẵn cho các lập trình viên, một số ngôn ngữ phổ biến nhất cho người mới bắt đầu học, và một loạt các thứ khác sẽ hữu ích cho bạn khi bạn bắt đầu viết mã.

Hãy nhớ rằng, bất cứ ai cũng có thể học cách viết mã. Phần khó nhất là bắt đầu, vì vậy hãy chọn một khóa học trực tuyến và tham gia ngay vào ngày hôm nay. Bạn sẽ không hề hối tiếc – tin tôi đi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

// cộng lượt xem setPostViews(get_the_ID()); // Hiển thị số lượt xem getPostViews(get_the_ID());